top of page

Group

Public·229 members

Nông dân ở Thái Bình "Gặt Lúa Tết" từ Vườn Mai Vàng

Thái Bình - Những ngày cuối năm, thôn Đồng Hàn, xã Hồng Lĩnh (Hưng Hà, Thái Bình) sôi động với hình ảnh những tuyến đường rực rỡ sắc màu của hoa và cây cảnh cùng hình ảnh hoa mai vàng đẹp nhất nơi đây. Nông dân Thái Bình, anh Nguyễn Đình Nhạ, tự hào sở hữu vườn mai vạn phúc, mộc hương, nguyệt quế lên đến hàng ngàn cây, tạo ra cơ hội thu lãi khủng mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Vườn đào của anh Nhạ, với diện tích hơn 7 sào, đang chứa đựng hàng trăm gốc đào sắp nở bung. Thương lái đã đổ xô đến mua đào với giá từ 700.000 - 900.000 đồng/cây cho gốc đào trồng từ 2 - 3 năm và từ 5 - 6 triệu đồng/cây cho gốc đào rừng. Công việc chăm sóc đào không chỉ dừng lại ở việc tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh mà còn đòi hỏi sự tỉ mỉ, tâm huyết trong từng công đoạn như cắt tỉa tạo tán và "canh" đào để tuốt lá đúng thời điểm, giúp cây nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Mỗi năm, anh Nhạ thu lãi từ 200 - 300 triệu đồng từ việc trồng đào.

Đồng thời, xã Hồng Lĩnh còn có diện tích lớn hơn 65ha trồng hoa, cây cảnh, góp phần làm cho không gian nông thôn trở nên sôi động và màu sắc.

Bước ra khỏi vườn đào, chúng tôi đã bị cuốn hút vào mô hình trồng hoa, cây cảnh của anh

Với kinh nghiệm trên 20 năm trong nghề trồng hoa, cây cảnh, anh Hạnh đã ghi dấu ấn với việc trồng thành công hơn 2.500 cây mai vạn phúc, 1.000 cây mộc hương, cùng gần 4.000 cây nguyệt quế, nhài Nhật và mẫu đơn. Trong số đó, cây mộc hương là loại cây quý hiếm, được nhiều người ưa chuộng với giá bán từ 200.000 - 250.000 đồng/cây. Những cây trồng từ 5 năm trở lên có giá trị lên tới vài triệu đồng và được bán quanh năm.

Hoàng Xuân Hạnh, thôn Đồng Hàn. Những cây mai vàng khủng nhất việt nam đa dạng màu sắc và tỏa hương thơm ngát làm cho không khí trở nên ngập tràn hương vị của mùa xuân.

Vườn Mai Vàng của Anh Hạnh: Kỳ Tích Của Nghệ Nhân Trồng Hoa

Chia sẻ về hành trình kinh doanh cây phát lộc, chị Tuyết tự hào nói: "Gia đình tôi làm cây phát lộc đã hơn 10 năm. Để đáp ứng đủ hàng cho khách, chúng tôi phải thuê thêm người làm việc để kịp các đơn hàng. Ngoài việc tự sản xuất, tôi còn đứng ra thu mua sản phẩm tháp phát lộc từ các hộ dân khác để cung ứng cho khách hàng, từ đó mỗi năm gia đình tôi thu nhập từ phát lộc hàng trăm triệu đồng."

Huyện Hưng Hà đã trở thành "thủ phủ trồng hoa, cây cảnh" khi người dân xã Hồng Lĩnh ngày càng giàu có từ nghề trồng hoa, cây cảnh. Với 65ha trồng hoa, cây cảnh trải dài khắp xã, trong đó thôn Đồng Hàn chiếm gần một nửa với 35ha, tăng 2 - 3ha so với năm 2022 và có gần 200 hộ tham gia. Thu nhập từ trồng hoa, cây cảnh đạt 300 triệu đồng/ha/năm.

Ông Nguyễn Văn Giảng, Trưởng thôn Đồng Hàn, chia sẻ: "Nông dân trong thôn đã tổ chức sản xuất linh hoạt theo nhu cầu thị trường, áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Nhiều hộ đã đầu tư hệ thống tưới phun sương để giảm công lao động, tiết kiệm nước và điện, bảo đảm sự phát triển của cây trồng. Đến dịp tết Nguyên đán, thương lái đến thu mua trực tiếp tại vườn, giúp bà con không phải lo lắng về tiêu thụ sản phẩm. Nhờ đó, đời sống của người dân trong thôn được cải thiện đáng kể."

Anh Hạnh chia sẻ: "Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường tiêu thụ lượng hoa, cây cảnh nhiều nhất trong năm, nên từ đầu tháng 10 âm lịch, chúng tôi đã chuẩn bị khoảng 80% lượng hàng bán tết. Hiện tại, nhiều cây hoa mai từ các loại mai vàng ở việt nam đã được các thương lái đến thu mua tại vườn. Bình quân mỗi vụ hoa, cây cảnh, chúng tôi thu lãi từ 200 - 300 triệu đồng."

Cây mộc hương đang trở thành cây chủ lực của người dân xã Hồng Lĩnh, Hưng Hà, Thái Bình.

Chị Trần Thị Tuyết, một nghệ nhân từ thôn Đồng Hàn, cũng đã góp phần không nhỏ vào thị trường cây cảnh Tết. Ngoài việc trồng 1,5 mẫu cây phát lộc, gia đình chị còn sản xuất hàng nghìn tháp phát lộc và lộc bình, cùng với các sản phẩm trang trí như thuyền buồm, nậm rượu. Đây là nguồn thu lợi kinh doanh quan trọng, góp phần làm phong phú thêm thị trường cây cảnh Tết trong xã.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Giám đốc Hợp tác xã Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hồng Lĩnh, đã chia sẻ: "Chúng tôi đang tập trung vào việc chọn lọc các sản phẩm cây có thế mạnh, đặc trưng của địa phương để đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP. Đồng thời, chúng tôi cũng tập trung vào việc quy hoạch vùng để trồng các loại cây đặc trưng có giá trị kinh tế cao, và huy động nguồn lực để mở rộng các tuyến đường nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc buôn bán và di chuyển."

Không khí tết đã tràn ngập khắp các vườn hoa, cây cảnh ở Hồng Lĩnh, với sự rực rỡ của các loài hoa và cây cảnh, đang được thương lái đưa đi khắp nơi để tạo điểm nhấn cho không gian sống và hứa hẹn một cái tết ấm áp, tràn đầy đủ đặn cho người dân nơi đây.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

Group Page: Groups_SingleGroup
bottom of page